NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG QUÁ TRÌNH LẬP KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO

1 năm

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay không có một kế hoạch đào tạo chiến lược gắn liền với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp mà thường được diễn ra sơ sài và mang tính hình thức. Lý do của điều này, một là do quan điểm của lãnh đạo cho rằng đào tạo là việc không cần thiết, hai là do kinh phí còn hạn hẹp, ba là do không có cán bộ phụ trách đào tạo có hoặc có nhưng không chuyên trách dẫn đến năng lực và kinh nghiệm không đủ để xây dựng được một kế hoạch đào tạo thuyết phục.

Những sai lầm thường gặp trong quá trình lập kế hoạch đào tạo:

Thứ nhất, bỏ qua hoặc không thực hiện nghiêm túc bước khảo sát năng lực thực tế của người lao động hiện tại trong công ty hay còn gọi là phân tích nhu cầu đào tạo thực tế

Điều này dẫn đến xác định sai nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp. Tùy vào chất lượng nguồn nhân lực hiện tại, doanh nghiệp mới có thể phân khúc đào tạo một cách bài bản và đạt hiệu quả cao nhất, tránh việc đào tạo đánh đồng và mang tính hình thức gây lãng phí nguồn lực. Dựa trên đánh giá thực tế có thể phân bốn cấp đào tạo tương ứng với bốn khung năng lực của doanh nghiệp như bảng bên dưới:

Đào tạo mới

Đào tạo lại

Đào tạo bổ sung

Đào tạo nâng cao

Đối tượng là người lao động chưa qua đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ hoặc được chuyển giao một dây chuyền công nghệ hoàn toàn mới

Đối tượng là những người lao động đã qua đào tạo nhưng chuyên môn không phù hợp với công việc hiện tại hoặc thay đổi công nghệ

Đối tượng là những nhân sự còn thiếu hụt về kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt công việc

Đối tượng là những người lao động có trình độ chuyên môn tốt, tay nghề cao mục đích giúp cho người lao động tăng thêm kiến thức và kỹ năng ở trình độ cao hơn.

Việc phân tích nhu cầu đào tạo cần:

-  Xác định mục tiêu của tổ chức/phòng ban trong doanh nghiệp -  Xác định kỹ năng cần có của nhân viên -  Đánh giá nhân sự và đánh giá kỹ năng nhân viên – xác định kỹ năng đang có -  Nhận định thiếu hụt cần đào tạo (kiến thức – kỹ năng)

Chính vì vậy nội dung đào tạo được lựa chọn phải xuất phát từ nhu cầu đào tạo thực tế của doanh nghiệp là nguyên tắc tối quan trọng.

Thứ hai, xác định sai phương pháp đào tạo

Căn cứ vào tình hình nguồn nhân lực hiện tại và yêu cầu – điều kiện của doanh nghiệp về trình độ/kỹ năng với người lao động để xác định đúng phương pháp đào tạo, tránh lãng phí nguồn lực tài chính, nguồn lực con người cũng như nguồn lực khác mà không đem lại hiệu quả. Có thể phân làm ba phương pháp đào tạo:

Phương pháp đào tạo trong doanh nghiệp

   Tổ chức lớp đào tạo

   Tổ chức buổi hội thảo/ giao lưu – chia sẻ kinh nghiệm

Phương pháp đào tạo bên ngoài

   Cử đi học lớp chuyên môn/kỹ năng

   Thuê đối tác liên kết đào tạo

Phương pháp đào tạo trong công việc

   Kèm cặp, chỉ dẫn

   Luân chuyển vị trí công việc

Thứ ba, lập kế hoạch đào tạo không có căn cứ

Điều này dẫn đến kế hoạch đào tạo được lập ra không có tính khả thi.

Căn cứ để lập kế hoạch đào tạo: -  Kế hoạch sản xuất – công tác trong năm của doanh nghiệp -  Kiến thức và kỹ năng cần đào tạo -  Số lượng người cần đào tạo và nguồn nhân lực hoạt động cho đào tạo -  Kinh phí có thể chi cho đào tạo -  Đội ngũ giảng viên có thể huy động/thuê ngoài -  Thời gian và địa điểm đào tạo -  Cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo -  …

Thứ tư, lên kế hoạch đào tạo nhưng không lên kế hoạch sử dụng nhân lực sau đào tạo

Nếu không có kế hoạch sử dụng nhân lực sau đào tạo một cách hiệu quả sẽ dẫn đến lãng phí các nguồn lực của doanh nghiệp, về phía người lao động sẽ khiến họ cảm thấy không có cơ hội phát triển dẫn đến việc sớm hay muộn cũng sẽ chấm dứt mối quan hệ lao động. Vì vậy doanh nghiệp cần sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo bằng cách:

-  Tạo cơ hội cho người lao động sử dụng các kiến thức và kỹ năng đã được đào tạo -  Mở rộng phạm vi công việc cho người lao động -  Trao dần quyền tự chủ trong giải quyết công việc cho người lao động -  Khuyến khích, động viên kịp thời người lao động khi thực hiện nhiệm vụ mới -  Tăng thù lao cho người lao động xứng đáng với trình độ mới.

Trong mỗi khoản đầu tư, doanh nghiệp đều phảu tối ưu hóa nó thì mứi có thể đem lại lợi nhuận, đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực cũng là một khoản đầu tư như vậy. Đào tạo nhân lực giúp cho người lao động trong doanh nghiệp tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường. Song song với kế hoạch đào tạo nhân lực doanh nghiệp còn cần phải đi kèm với nó là chính sách thu hút và giữ chân nhân tài, có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng chảy máu chất xám.

Hiểu rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp, BCC chúng tôi thiết kế một khóa học chuyên sâu dành cho nhân viên, chuyên viên nhân sự, phụ trách, nhân viên đào tạo và những cá nhân có quan tâm đến công tác tổ chức đào tạo tại doanh nghiệp. Mục tiêu: sau khóa học, học viên có thể tự lên một kế hoạch đào tạo, tổ chức thực hiện và đánh giá kết quả đào tạo.

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, học viên được tiếp cận nhanh nhất với lý thuyết và hạn chế các kiến thức hàn lâm, được chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn giúp học viên có thể nhanh chọn áp dụng hiệu quả vào công việc.

Mời các bạn tham khảo khóa học của chúng tôi: https://bcc.com.vn/khoa-hoc/to-chuc-dao-tao-2012.html

BCC Corp.

Tin chuyên mục

BCC'S DAY - VỮNG TIN VÀO NGHỀ NHÂN SỰ

1 năm

Anh Nguyễn Thanh Hải chia sẻ: “Có thể như một cái duyên, vì ngay khi hoàn thành xong khóa học Nghề nhân sự tại BCC, Hải đã có một công việc mới và làm những công việc của Nhân sự. Trừ việc tính lương và quan hệ lao động là hai việc Hải không phụ trách, thì còn lại các kiến thức mà Hải học được đều đang vận dụng vào công việc này. Rất cảm ơn BCC!”.

Xem thêm

TỔNG QUAN VỀ QUẢN TRỊ NHÂN SỰ - HỌC THỬ KIẾN THỨC THẬT

1 năm

Môn học sẽ cung cấp các lý thuyết cơ bản về Quản trị nhân sự, các chức năng chính của Quản trị nhân sự cùng với đó là những chia sẻ kinh nghiệm trong nghề và con đường sự nghiệp với Nhân sự sẽ như thế nào?

Xem thêm

[CHIA SẺ THÔNG TIN TUYỂN DỤNG]

1 năm

Chia sẻ tin tuyển dụng tại Ngân hàng Quốc tế và Công ty Liberty

Xem thêm

KỸ NĂNG QUẢN LÝ CẤP TRUNG | CÔNG TY CAO MINH

1 năm

Chương trình đào tạo "Kỹ năng quản lý cấp trung" được thiết kế dành riêng cho Công ty Cao Minh chuyên may Vest cao cấp từ năm 1948. Chuyên gia Bùi Đức Chính đã đào tạo và phân tích cụ thể từ chân dung, tư duy phải có của người Quản lý cấp Trung đến những kỹ năng, thủ thuật để giải quyết công việc hiệu quả.

Xem thêm

BCC KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ NHÂN SỰ KHÓA 121 - 17.04.2018

1 năm

Vào ngày 17.04.2018, BCC đã khai giảng khóa học Nghề nhân sự với buổi chia sẻ Tổng quan về quản trị nhân sự do Chuyên gia Trần Hữu Đức trực tiếp chia sẻ.

Xem thêm

BUỔI ĐÀO TẠO TỔNG QUAN NGHỀ NHÂN SỰ (24/3)

1 năm

Vào thứ bảy 24/03 vừa qua, Buổi đào tạo Tổng quan về Nghề Nhân sự thuộc Dự án Nghề Nhân sự dành cho Sinh viên đã diễn ra với sự tham gia của rất nhiều bạn trẻ là sinh viên và cả các bạn đã đi làm có quan tâm đến Nghề Nhân sự. Buổi đào tạo được dẫn dắt bởi chị Jennifer Thanh Pham - Talent Acquisition Navigos Group và Thạc sĩ Bùi Đức Chính – Chuyên gia Tư vấn Nhân sự, đồng thời là người Đồng sáng lập – Hiệu trưởng Trung tâm Đào tạo Nhân sự BCC.

Xem thêm